มีเรื่องอยากถามคับ

กระทู้จากหมวด "พูดคุย Game of Thrones" โพสต์โดย Master of Sellsword, 8 มิถุนายน 2013.

 1. Master of Sellsword

  Master of Sellsword อัศวิน

  1.ใครรู้เรื่องสงครามราชาเก้าเพนนี่มั่งอ่ะ เล่าให้ผมฟังหน่อย
  2.ทำไมเซอร์บริเด็น ถึงถูกเรียกว่าปลาดำหล่ะคับ
 2. สงคราม 9 เพนนี จริงๆ มันต่อเนื่องมาจากสงครามแบล็กไฟร์นะครับ คือ มีแบล็กไฟร์คนนึงเหลือรอดชีวิต ก็เลยร่วมมือกับผู้กระหายอำนาจอีก 8 คนจากทวีปเอ็สซอสก่อกบฏ ตอนนั้นตรงกับรัชสมัยของเอกอนที่ 5

  ทางราชบัลลังก์สืบรู้เรื่องการก่อกบฏ ก็เลยรีบตัดไฟเสียแต่ต้นลมโดนส่งทัพไปปราบปรามที่เมือง สโตนเซปต์ เซอร์บาร์ริสตัน เซลมี กับบรินเดน ทัลลี สร้างชื่อได้ก็จากศึกนี้นี่แหละครับ

  หลังจากบรินเดนโด่งดังขึ้นมาแล้ว ลอร์ดฮอสเตอร์ ทัลลี (บิดาของแคทลิน) เคยหาคู่หมั้นหมายให้บรินเดนครับ เพื่อผูกสัมพันธุ์กับตระกูลใหญ่ แต่บรินเดนปฏิเสธ... เป็นผลให้ทั้ง 2 ไม่ลงรอยกันและทะเลาะเบาะแว้งกันตลอดชีวิต ระหว่างเถียงๆ กันวันนึง ฮอสเตอร์ด่าบรินเดนว่า “แกะดำของตระกูลทัลลี” ปรากฏว่าบรินเดนชอบใจมาก เขาบอกว่าตราประจำตระกูลทัลลีคือปลา ดังนั้นเขาน่าจะเป็นปลาดำมากกว่า แล้วก็เลยยึดเอาคำนั้นเป็นฉายาซะเลย
  Boylagoon, Źéńőń, KORNE และอีก 6 คน ถูกใจข้อความนี้
 3. Master of Sellsword

  Master of Sellsword อัศวิน

  ขอบคุณค้าบ
 4. Ocelot

  Ocelot อัศวิน

  1.เป็นสงครามที่เกิดในยุคกษัตริย์เอกอนที่ 5(ราชาคนนรี้มีชีวิตวัยเด็กน่าสนใจถึงขนาดมีเรื่องราวแยกเป็นของตนเอง)

  คือมีกองทัพจากนครอิสระเข้ามาลองของครับ ตัวหัวหน้าชื่อ Maelys Blackfyre โดยตระกูล Blackfyre เป็นตระกูลที่แยกมาจากทาร์แกเรียน ตัว Maelys เป็นคนตัวใหญ่มีหัวที่สองงอกออกมาจากคอจนมีคนบอกว่าเขากินฝาแฝดตัวเองเข้าไป (จริงๆทางวิทยาศาสตร์เป็นความผิดปกติจากร่างกายฝาแฝดมีแค่ร่างเดียว)

  ฝ่ายเวสเตอรอส ที่เทพๆแล้วโด่งดังจากศึกนี้คือลุงปลาดำและปู่บาร์ริสตันครับ โดยเฉพาะเซอร์บาร์ริสตันได้โชว์เทพบุกเดี่ยวฝ่าดงตรีนของทหารรับจ้าง Golden Company จนเข้าไปถึงตัวหัวโจก Maelys Blackfyre ก่อนที่ปู่แกจะเจี๋ยน Maelys จนตายคามือ ถือเป็นการสิ้นสุดของตระกูล Blackfyre ครับ

  2.ฉายาปลาดำได้มาจากธงประจำตัวครับ คือลุงแกไม่ค่อยถูกกับพี่ชายคือ ลอร์ดฮอสเตอร์เพราะฮอสเตอร์มีนิสัยชอบบงการชีวิตคนอื่นคอยจับคนโน้นคนนี้แต่งงานกัน บวกกับความอินดี้ส่วนตัว ลุงเลยเปลี่ยนรูปปลาบนธงเป็นปลาสีดำ(ต้นตำรับเป็นปลาสีเงิน)

  ปล.เพิ่มเติมเกี่ยวกับตระกูล Blackfyre(ชื่อเดียวกับดาบไวลาเรียนของทาร์แกเรียน) ต้นตระกูลมาจากลูกนอกสมรสของราชา Aegon ที่ 4 นั่นก็คือ Daemon Blackfyre ตระกูลนี้มีวีรเวรที่โด่งดังคือการก่อกบฎครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ ต้นเหตุมาจากตัว Aegon ที่ 4 ซึ่งมีลูกนอกสมรสเต็มไปหมดบวกกับนิสัยหง่าวๆ

  Daemon ก่อกบฎจากการที่กษัตริย์ Daeron ดันไม่ยอมแต่งงานกับน้องสาวเขา(แถมไม่ชอบขี้หน้า Daeron อยู่แล้ว) เลยเกิดการรบกันเกิดขึ้น เป็นการฆ่ากันเองของลูกๆนอกสมรสของ Aegon ที่ 4

  ฝ่ายกบฎมี Daemon เป็นแม่ทัพและขุนศึกอย่าง Aegor Rivers(ลูกนอกสมรสเหมือนกัน) ฉายา Bittersteel ส่วนฝ่ายรัฐบาลได้ลูกนอกสมรสอีกคนมาเป็นแม่ทัพคือ Brynden Rivers ฉายา Bloodraven ซึ่งเป็นทหารระดับตำนานของเวสเตอรอส

  สงครามจบลงในการปะทะครั้งสุดท้าย Daemon Blackfyre ถูกยิงตายพร้อมๆกับลูกชายฝาแฝดด้วยฝีมือของ Bloodraven (ตรงนี้ทำให้เขาถูกรังเกียจเพราะฆ่าพี่น้องตนเอง) โดย Bloodraven ก็เสียตาขวาจากฝีมือของ Bittersteel จบศึก Bloodraven ได้ขึ้นเป็น Hand of king แต่มีคนเกลียดเขาเยอะเหลือเกินเลยโดนเลื่อยขาเก้าอี้ตลอดเวลา จนราชาเริ่มรำคาญเลยอัปเปหิเขาไปเป็น Lord Commander of Night Watch ซะเลย.....ว่ากันว่า Bloodraven มีความรู้เกี่บกับเวทย์มนต์และเขาหายตัวไปอย่างลึกลับที่นอกกำแพง
  Źéńőń, KAIINOW, l.tiger และอีก 2 คน ถูกใจข้อความนี้
 5. Domingo

  Domingo ทหารม้า

  เอ้า มาช่วยกันสปอยล์ต่อเป็นทอดๆ

  เอาเรื่องของ Brynden Rivers โยงเข้ากับ แบรน สตาร์ค ในเวลาต่อมาได้หน้าตาเฉย

  คงจะทราบกันดีแล้วว่า แบรน สตาร์คกำลังออกเดินทางเพื่อตามหา The three-eyed crow อยู่ ต่อมาภายหลัง แบรนได้พาชาวคณะออกเดินทางไปถึงนอกกำแพง ฝ่าหนทางอันทุรกันดารและหนาวเหน็บ ในที่สุด แบรนก็ได้พบกับ The three-eyed crow หลังจากแบรนคุกเข่าโขกศรีษะคำนับ 9 ครั้ง ตามประเพณีจีนเรียบร้อยแล้ว The three-eyed crow ก็รับแบรนเป็นลูกศิษย์ถ่ายทอดวิชาให้ The three-eyed crow ผู้นี้คือ The Last Greenseer หรือจะเรียกว่าเป็นนักบวชสูงสุดคนสุดท้ายของศาสนาเก่าก็ได้ แบรนได้อยู่ฝึกวิชาการควบคุมจิตเพื่อควบคุมสัตว์ต่างๆ รวมถึงการถ่ายโอนจิตเข้าไปในต้นเวอร์วู้ด ทำให้แบรนสามารถมองเห็นเหตุการณ์ในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตได้

  ทีนี้มาพูดถึง The Last Greenseer ที่ชื่อ The three-eyed crow ผู้นี้กัน ในนิยายยังไม่มีบอกว่า The Last Greenseer คนนี้เป็นใครมาจากไหน แต่ก็มีคำใบ้มากหมายหลายจุด ทำให้แฟนๆนิยายจำนวนมากเชื่อกันว่า The Last Greenseer ที่เรียกกันว่า The three-eyed crow คนนี้ก็คือ Brynden Rivers นั่นเอง คำใบ้ก็คือ จากคำสนทนากัน The three-eyed crow บอกแบรนว่า แม่เคยตั้งชื่อให้เขาว่า Brynden และเขาเคยเป็นลอร์ดมาก่อน นอกจากนี้ก็เคยเป็น Night's Watch ด้วย ซึ่งตรงกับประวัติของ Brynden Rivers ที่เคยเป็นท่านลอร์ดผู้บัญชาการของ Night's Watch นอกจากนี้ The three-eyed crow ยังบอกแบรนว่าเขามีตาทั้งสิ้น 1,001 ดวง ซึ่งตรงกับชื่อเพลงที่ Brynden Rivers เคยแต่งชื่อเพลง "A Thousand Eyes, and One", แบรนบรรยายลักษณะของ The three-eyed crow ว่ามีผิวขาวซีด ผมยาวสีขาว มีปานแดงที่คอกับที่แก้ม และยังมีตาสีแดงแค่ข้างเดียว ซึ่งตรงกับลักษณะของ Brynden Rivers ที่มีผิวขาวซีดเหมือนกัน Brynden ยังเสียดวงตาไป 1 ข้างตอนสู้รบในสงครามกบฏของ Blackfyre และมีปานแดงที่จุดเดียวกัน หลายคนในเวสเทอรอสยังเชื่อด้วยว่า Brynden Rivers เป็นพ่อมดที่รู้จักคาถาอาคม นอกจากนี้ ตระกูลฝ่ายแม่ของ Brynden คือตระกูล Blackwood ยังเป็นตระกูลที่นับถือศาสนาเก่า ซึ่งมีเหลืออยู่น้อยมากเช่นเดียวกับตระกูลสตาร์ค การที่ Brynden จะนับถือศาสนาเก่าด้วย และกลายมาเป็น Greenseer จึงมีความเป็นไปได้สูง

  ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้สูงมากว่า แบรน สตาร์ค ได้ไปฝากตัวเป็นลูกศิษย์คนสุดท้าย ของอดีตแม่ทััพในตำนานของเวสเทอรอสเมื่อ 100 กว่าปีก่อนที่ชื่อ Brynden Rivers หรือ Bloodraven นั่นเอง

  (จากคำอธิบายตอนถ่ายทอดวิชา ในบรรดาชาวเวสเทอรอสทั้งหมด มีผู้ที่มีความสามารถในการถ่ายโอนจิตไปเข้าในร่างของสัตว์บางชนิดได้ หรือเรียกว่าการ warg คนพวกนี้เรียกว่าพวก skinchanger และพวก skinchanger ที่มีความสามารถสูงส่งถึงขั้นถ่ายโอนจิตเข้าสิงในสัตว์ชนิดไหนก็ได้ รวมถึงต้นไม้ด้วย จะเรียกคนพวกนี้ว่า Greenseer ในเด็กที่เกิดมา 1,000 คน จะมีคนที่มีคุณสมบัติเป็น skinchanger ได้ 1 คน และใน skinchanger 1,000 คน จะมีคนที่มีคุณสมบัติเป็น Greenseer ได้ 1 คนเท่านั้น แถมศาสนาเก่าของเวสเทอรอสยังมีคนนับถือน้อยลงทุกวัน คนที่จะเป็น Greenseer จึงหาได้ยากมากๆ และ The three-eyed crow ก็คือ Greenseer คนสุดท้ายนั่นเอง ส่วนแบรนก็กำลังฝึกวิชาเพื่อจะได้สืบทอดเป็น Greenseer คนต่อไป)
  Boylagoon, oakhyco, Źéńőń และอีก 9 คน ถูกใจข้อความนี้
 6. sirot

  sirot อัศวิน

  สปอยล์ที่กระทู้นี้อ่านแล้วกระจ่างแจ้งเรื่องของBloodravenเลย 555555
 7. up2mez

  up2mez นักดาบฝึกหัด

  สุดยอดมาก
 8. puipui

  puipui นักดาบฝึกหัด  อ่านแล้วทึ่งๆๆๆๆๆๆ
 9. Thomus

  Thomus พลเดินเท้า

  โอ้ ชัดเจนครับ ชัดเจน (แต่คนล่ะเรื่อง5555)
  สงครามเก้าเพนนีอ่ะครับ ขอบคุณครับ
 10. oakhyco

  oakhyco อัศวินไร้นาย

  โยงใยมาหาแบรนได้อีกนะ "และพวก skinchanger ที่มีความสามารถสูงส่งถึงขั้นถ่ายโอนจิตเข้าสิงในสัตว์ชนิดไหนก็ได้ รวมถึงต้นไม้ด้วย จะเรียกคนพวกนี้ว่า Greenseer"
  มีคำถามครับ
  Greenseer เมพขนาดนี้ทำไมถึงย้ายจิตเข้าสิงมังกรไม่ได้ครับ
  :read:
 11. ชาซารี

  ชาซารี ราชองค์รักษ์

  ก็ไม่แน่นะว่าไม่ได้ แต่ถ้าย้ายจิตสิงมังกรได้ เรื่องมันอาจจะแก้ปมง่ายไป
  มาร์ตินมองว่าความสามารถพิเศษ อาจเป็นหนึ่งในอุปสรรคได้ แต่ไม่ควรเป็นทางออกของปัญหาโดยตรง
 12. Boylagoon

  Boylagoon ราชองค์รักษ์

  ผมมองว่า มังกรเป็นสัตว์เวทย์มนต์นะครับ ต่างจากสัตว์ทั่วไป เป็นสัตว์ที่เกี่ยวโยงทางสายเลือดกับตระกูลทาร์เกเรี่ยน (คิดว่างั้น) เหมือนถูกเพาะพันธุ์และลงอาคมไรงี้ ดังนั้นการสิงร่างมังกรจึงทำได้ยาก เพราะแม้แต่คนที่ควบคุมมังกรได้ ยังต้องเป็นคนสืบสายเลือดมังกร เลย และแม้แต่ทาร์เกเรี่ยนก็ไม่ใช่จะควบคุมมังกรได้ทุกคน เอาเป็นว่าเป็นสัตว์เทพละกันครับ เว้นไว้ 1 อย่างที่ควบคุมไม่ได้ ไม่งั้นก็จะเก่งเกินเทพเกินไป
 13. oakhyco

  oakhyco อัศวินไร้นาย

  พอจะเก็ทละครับ เพราะมังกรเองมันก็ไม่ได้เกิดมาง่ายๆ คือไม่ใช่สัตว์ธรรมดานี่เอง ตอนแดนนี่ฟักไข่ยังต้องเผาแม่มดเหมือนกับเป็นเครื่องสังเวย ผู้ที่จะควบคุมได้คงต้องมีเชื้อสายมังกรจริงๆ หรือไม่ก็มีของวิเศษ something หรือไม่ก็ต้องใช้ทั้งสองอย่าง ขอบคุณ Daenerys ด้านบนด้วยครับ

Share This Page