Season 1 สงครามที่ถูกตัดออก Starks V.S. Lannister

กระทู้จากหมวด "The Complete Story" โพสต์โดย สุนัขป่าโลกันตร์, 15 มกราคม 2012.

 1. สวัสดีครับ

  ผมอาจจะไม่ได้แปลนิยายลงเวบอีกพักใหญ่ๆ เลยละครับเพราะมีโปรเจคใหญ่ที่ต้องทำและงานเยอะด้วย แต่เรื่องนึงที่ผมอยากเล่าจริงๆ ก่อนจะเริ่มดูซีซัน 2 ก็คือเรื่องนี้นี่เองครับ Starks V.S. Lannister ที่ปิดท้ายด้วยการจับตัวเจมี่ แลนนิสเตอร์ ของร็อบสตาร์ค

  ไม่แน่ใจนะครับว่าในซีซั่น 2 จะมีการเล่าเรื่องนี้ย้อนหลังหรือไม่ แต่ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้มข้นของหนังสือเล่ม 2 กับจำนวนตอนแค่ 10 ตอน ผมว่า ไม่น่ามีครับ

  อาจใช้เวลาสักพักกว่าจะเขียนเสร็จ อย่างไรก็รอติดตามกันนะครับ ^-^
  tonightz, oakhyco, Gutter13 และอีก 6 คน ถูกใจข้อความนี้
 2. Kurodo

  Kurodo Grand Maester Staff Member

  รอครับ
 3. สงครามระหว่าง Starks และ Lannister ที่อยู่ในซีซั่น 1 นั้น เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของสงครามห้าราชา (War of the Five Kings) เท่านั้น ความขัดแย้ง ความทะเยอทะยาน ความใฝ่หาอำนาจ ความโลภ ความแค้น ทุกอย่างมีแต่จะคุกรุ่นขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจุดระเบิดเต็มที่ของมันพวกเราคงได้ชมกันในซีซั่น 2 ที่กำลังจะมาถึงแน่นอน

  อันที่จริงสงครามนี้ เรียกว่าเริ่มปูพื้นตั้งแต่ตอนที่ 2 ตอนที่ 3 เลยล่ะครับ เพียงแต่ตอนดูกันเราอาจจะไม่ได้เอะใจนัก (ผมก็ไม่เอะใจ) มันมีอะไรยังไงบ้างมาดูกันครับ

  การเคลื่อนไหวกำลังทหารครั้งแรกสุด เกิดขึ้นทันทีหลังจากที่เอ็ดดาร์ดและแคทลิน ได้ฟังจากนิ้วก้อย เบลิช ลิตเติ้ลฟิงเกอร์ ว่าเจ้าของมีดคือคนแคระทีเรียน แลนนิสเตอร์ เอ็ดดาร์ดส่งเรเวนส่งสารไปยังวินเทอร์เฟลและริเวอร์รัน ให้ทั้งสองอาณาจักรเรียกรวมกำลังทหารจากลอร์ดน้อยใหญ่ภายในอาณาเขตการปกครอง

  เอ็ดดาร์ดมองว่าหากการสู้รบจะปะทุขึ้นจริงๆ ริเวอร์รัน (บ้านเกิดของแคทลิน) น่าเป็นห่วงมาก เพราะอยู่ใกล้กับอาณาเขตของแลนนิสเตอร์ที่สุด ลองดูจากแผนที่เจ้าเก่าของเรานะครับ

  01-map.jpg
  Nut_ketchup, CherryBoy, oakhyco และอีก 4 คน ถูกใจข้อความนี้
 4. ผู้ดูแลวินเทอร์เฟลในขณะนั้นคือร็อบบ์ สตาร์ค ส่วนริเวอร์รันอยู่ในการดูแลของเอ็ดมัวร์ ทัลลี่ น้องชายของแคทลิน ทั้งสองปฏิบัติตามสารของเอ็ดดาร์ด และเพื่อเป็นการป้องกันตัว เอ็ดมัวร์ทัลลี่ได้ส่งทัพจำนวน 4,000 ไปประจำอยู่ที่ Golden Tooth เพื่อเป็นด่านหน้าเตรียมรับการโจมตี

  ทัพนี้นำโดยลอร์ดแวนซ์ และลอร์ดคลิเมนท์ ไพเพอร์ ซึ่งไม่มีบทในซีรีย์

  02-golden-tooth.jpg

  edit - สับสนชื่อคนนิดหน่อย แก้ละครับ
  Nut_ketchup, CherryBoy, Oshinzz และอีก 5 คน ถูกใจข้อความนี้

 5. หลังจากนั้นทัพของทุกฝ่ายก็ไม่มีการเคลื่อนไหวอะไรอีก ความตึงเครียดยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ จนมาถึงขีดสุดที่ท้ายตอนที่ 4 เมื่อทีเรียน แลนนิสเตอร์ ถูกแคทลินจับตัวไป

  03-tyrion.jpg
  Nut_ketchup, CherryBoy, Oshinzz และอีก 5 คน ถูกใจข้อความนี้
 6. หลังจากนั้นเราได้เห็นกันแล้วว่าเจมี แลนนิสเตอร์ เข้าเผชิญหน้ากับเอ็ดดาร์ด สตาร์คอย่างไร และอย่างที่เห็นกันว่าเขาหนีออกจากคิงส์แลนดิงหลังจากนั้น

  เจมี แลนนิสเตอร์หนีกลับรวมตัวกับพ่อของเขา ลอร์ดไทวิน แลนนิสเตอร์ แล้วกรีฑาทัพจำนวน 16,000 เข้าบดขยี้ทัพหน้าด่านของเอ็ดมัวร์ทัลลี่ทันทีอย่างง่ายดาย

  ลอร์ดแวนซ์ตายในสนามรบ ลอร์ดคลิเมนท์ ไพเพอร์ ถอยทัพหนีกลับริเวอร์รัน ลูกชายของลอร์ดแวนซ์ คาริลแวนซ์ ได้ขึ้นเป็นลอร์ดแทนพ่อ

  ศึกครั้งนี้ เรียกว่า ศึกคมเขี้ยวทองคำ (the Battle of the Golden Tooth)

  04-jamie-goldentooth.jpg
  Nut_ketchup, CherryBoy, oakhyco และอีก 4 คน ถูกใจข้อความนี้
 7. หลังจากนั้น ไทวินแลนนิสเตอร์ ได้ส่งนักรบภูผา เกรกอร์ คลิเกน แต่งตัวเหมือนกองทหารไร้สัญชาติ ไม่ชูธงใดๆ ออกปล้นสะดมเมืองต่างๆ ที่อยู่รายรอบริเวอร์รัน

  เซอร์เอ็ดมัวร์ ทัลลี คล้ายพ่อของเขาที่มีจิตใจโอบอ้อมอารีย์ ทนไม่ได้ที่ต้องเห็นชาวบ้านเดือนร้อน จึงได้กระจายกำลังทหารที่อุตส่าห์เรียกมารวมตัวกันกลับออกไปเฝ้ารักษาตามชายแดนและเมืองต่างๆ เพื่อรับมือกับทัพไร้สัญชาตินี้

  05-gregor.jpg
  Nut_ketchup, CherryBoy, oakhyco และอีก 4 คน ถูกใจข้อความนี้
 8. อัศวิน 3 นายจากริเวอร์รัน ได้แก่ เซอร์คาริล แวนซ์ เซอร์มาร์ค ไพเพอร์ และเซอร์เรย์มัน แดรี่ ได้ออกเดินทางไปยังคิงส์แลนดิง เพื่อร้องเรียนเรื่องที่เกรกอร์ คลิเกนออกฆ่าทำลายล้างหมู่บ้านต่างๆ และเพราะพระราชาโรเบิร์ตออกไปล่าสัตว์ เอ็ดดาร์ด สตาร์ค จึงเป็นคนรับเรื่องแทน

  เอ็ดดาร์ดได้มอบหมายให้เซอร์เบริค ดอนแดเรียน (ภาพขวา) เป็นคนนำทัพออกไปปราบปรามเกรกอร์ คลิเกน

  07-kingslanding.jpg
  Nut_ketchup, CherryBoy, Oshinzz และอีก 5 คน ถูกใจข้อความนี้
 9. เดี๋ยวมีเวลาจะมาต่อให้นะครับ ต้องนอนก่อนละไม่ค่อยสบายเท่าไหร่
 10. topz73

  topz73 ราชองค์รักษ์

  ขอบคุณมากครับ ไม่สบายขอให้หายไวไวนะครับ *-*
 11. ขณะเดียวกัน เซอร์เอ็ดมัวร์ ทัลลี่ ผู้ดูแลริเวอร์รัน ได้นำทหาร 16,000 ออกฝึกซ้อมอยู่นอกเมืองเพื่อรับศึก เขาถูกกองทัพของเจมี แลนนิสเตอร์จู่โจมเข้าอย่างไม่ทันตั้งตัว

  เอ็ดมัวร์ถูกจับเป็นตัวประกันพร้อมกับลอร์ดผู้เชิญธงอีกหลายต่อหลายคน ลอร์ดไททอส แบล็ควูดถอยทัพหนีกลับเข้าริเวอร์รันไปได้โดยมีทัพของเจมีไล่หลังไปติดๆ และเข้าโอบล้อมเมืองไว้

  เชื่อกันว่าที่เจมีเข้าประชิดเมืองได้อย่างง่ายดายขนาดนี้ ก็เพราะความใจดีของเอ็ดมัวร์เองนั่นแหละครับที่กระจายกำลังทหารกลับออกไปรอบนอก เมื่อกำลังพลร่อยหรอ ไทวินจึงส่งเจมีเข้าประชิดเมืองได้โดยไม่มีอุปสรรคอะไรนัก ตามแผนของไทวินทุกอย่าง

  การปะทะกันครั้งนี้ เรียกว่า ศึกริเวอร์รัน - Battle of Riverrun

  06-jamie.jpg
  Nut_ketchup, CherryBoy, oakhyco และอีก 4 คน ถูกใจข้อความนี้
 12. กลับมาที่คิงส์แลนดิงครับ ทัพของเซอร์เบริคที่เอ็ดดาร์ดส่งออกมา ประกอบด้วยลอร์ดหลายคนและทหารรักษาการณ์ส่วนหนึ่งของเอ็ดดาร์ด พวกเขายกทัพไปตามเส้นทาง River Road และก่อนจะข้ามแม่น้ำเขี้ยวแดงนั้นเอง กองทัพของไทวิน แลนนิสเตอร์ ก็ดักรอจู่โจมอยู่แล้ว

  เซอร์เบริค รบพลางถอยพลาง แล้วเจอตีประกบหลังโดยทัพของเซอร์เกรกอร์ คลิเกน ลอร์ดที่ติดตามเซอร์เบริคและคนของเอ็ดดาร์ดสตาร์คถูกฆ่าตายเกือบหมด ผู้รอดชีวิตจากศึกครั้งนั้นรวมตัวกันตั้งเป็นกลุ่มพี่น้องไร้ธง (Brotherhood without Banners) แล้วคอยดักโจมตีพวกแลนนิสเตอร์ไปเรื่อยๆ

  ศึกนี้ถูกเรียกว่า ศึกที่แอ่งน้ำตื้นมัมเมอร์ (Battle at the Mummer's Ford)

  08-mummer.jpg
  Nut_ketchup, CherryBoy, oakhyco และอีก 5 คน ถูกใจข้อความนี้
 13. หลังจากนั้น ไทวินแลนนิสเตอร์นำทัพจำนวน 20,000 เอาชัยชนะเหนือดินแดนน้อยใหญ่บริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำ Riverlands ได้ทั้งหมด แล้วข้ามไปตั้งค่ายอยู่เหนือแม่น้ำ

  ในซีรีย์เราเห็นว่าไทวินตั้งค่ายของตัวเอง แต่ในหนังสือ ไทวินเข้ายึดโรงแรมครับ โรงแรมเดียวกันกับที่ทีเรียนถูกจับนั่นแหละ ตอนที่ทีเรียนเดินเข้าไปหาพ่อ เขายังจำคูณป้าเจ้าของร้านซึ่งถูกแขวนคอห้อยต่องแต่งอยู่หน้าโรงแรมได้

  09-lannister.jpg
  Nut_ketchup, Oshinzz, oakhyco และอีก 4 คน ถูกใจข้อความนี้
 14. Kurodo

  Kurodo Grand Maester Staff Member

  สงสัยว่าทำไมแลนนิสเตอร์ถึงร่ำรวยนัก?
 15. ภูเขาทางตะวันตกมีแร่ทองคำและแร่เงินอยู่เยอะครับ แลนนิสเตอร์ครองพื้นที่นี้มาร่วมพันปี น่าจะเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากเรื่องนี้มาตลอด
  KombaskeN, TheOnlyAce, topz73 และอีก 1 คน ถูกใจข้อความนี้
 16. ถึงตรงนี้ ร็อบบ์ สตาร์ค มีเส้นทางไปช่วยริเวอร์รันได้ 2 ทางเท่านั้น คือเส้นซ้ายซึ่งต้องข้ามสะพานหอคอยคู่ของ วัลเดอร์ เฟรย์ และเส้นขวาซึ่งจะประชันหน้าตรงๆ กับทัพหลักของไทวิน ซึ่งหากร็อบบ์อยากไปช่วยริเวอร์รันอย่างทันท่วงที เส้นทางซ้ายเป็นเพียงตัวเลือกเดียวของเขาเท่านั้น ไทวินมั่นใจเกินร้อยว่าวัลเดอร์ เฟรย์ไม่มีทางเข้าข้างพวกสตาร์คแน่

  แต่ไทวินคาดผิด แคทลินเจรจากับลอร์ดวัลเดอร์ เฟรย์ ประสบผลสำเร็จ ร็อบบ์แบ่งกำลังพลออกเป็น 2 เพื่อจู่โจมทั้งขวาและซ้ายพร้อมๆ กัน ทั้ง 2 ทัพเร่งเดินทางตลอดคืนและเริ่มต่อสู้กับข้าศึกตั้งแต่เช้ามืดก่อนพระอาทิตย์ขึ้น

  10-robb.jpg
  Nut_ketchup, CherryBoy, oakhyco และอีก 5 คน ถูกใจข้อความนี้
 17. เรามาดูการสู้รบทางฝั่งขวากันก่อนนะครับ กับ ศึกง่ามเขียว (Battle of the Green Fork)

  การแบ่งทัพตรงนี้ต่างจากในซีรีย์คนละเรื่องเลยครับ

  ทัพของร็อบบ์ มีทหารม้าราว 4,000 ร็อบซึ่งต้องการความรวดเร็วได้นำเอาทัพม้าแทบทั้งหมดไปทางตะวันตก

  ส่วนทัพเดินเท้าเกือบทั้งหมดราว 16,000 เขามอบหมายไว้ให้ รูส บอลตัน เป็นผู้นำทัพ รูสบอลตันเป็นคนที่เงียบๆ แต่มีความสามารถในการวางแผนรบและการคำนวณที่ร้ายกาจมาก

  รูส บอลตัน ตั้งใจจะจู่โจมโดยไม่ให้อีกฝ่ายรู้ตัว แต่ทางแลนนิสเตอร์เห็นเข้าซะก่อนแล้วเป่าสัญญาณเตือน ทำให้ไทวินมีเวลารับมือได้ทัน

  ไทวินส่งทีเรียนและพลพรรคคนป่าของเขาไปประจำอยู่ริมแม่น้ำเพื่อเป็นทัพล่อ แล้วให้ทัพหลักซ่อนตัวอยู่บนเนินเพื่อรอตีขนาบข้าง

  ถึงแม้ทัพของรูสจะพ่ายแพ้ แต่รูสก็ถอยทัพได้อย่างเป็นระเบียบและไม่ได้สูญเสียมากนัก เขานำทัพไปตั้งค่ายกั้นทางพวกแลนนิสเตอร์ไว้เหนือขึ้นไปไม่ไกลนัก

  เมื่อฝ่ายแลนนิสเตอร์รู้ตัวว่าเป็นทัพหลอก ไทวินถึงกับสะอึกเพราะเขาประมาทร็อบบ์มาก คิดอยู่อย่างเดียวว่าเป็นเด็กไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม

  11-tyrion.jpg
  Nut_ketchup, oakhyco, Gutter13 และอีก 3 คน ถูกใจข้อความนี้
 18. ขออธิบายลักษณะของเมืองริเวอร์รันนิดนึงครับ ริเวอร์รันเป็นปราสาทที่มองจากข้างนอกแล้วมีหน้าตาคล้ายเรือ ตั้งอยู่ใกล้ 3 เหลี่ยมที่แม่น้ำสองสายไหลมาเจอกัน คลองเส้นซ้ายเป็นคลองขุดครับ ในยามมีศึก ริเวอร์รันสามารถเปิดประตูน้ำให้น้ำไหลเข้าไปกลายเป็นปราการป้องกันตัวได้อีกทางหนึ่ง

  ทัพของเจมี แลนนิสเตอร์ มีทหารม้าราว 3,000 และพลเดินเท้าอีก 12,000 ถูกแบ่งออกเป็น 3 กองเพื่อโอบล้อมริเวอร์รันไว้ทุกทิศทุกทาง

  ไทวินแลนนิสเตอร์พูดในภายหลังที่ได้ข่าวความพ่ายแพ้ของเจมี ว่า หากเป็นเขา เขาก็จะแบ่งทัพอย่างนี้เหมือนกัน

  12-riverrun.jpg
  Nut_ketchup, CherryBoy, Gutter13 และอีก 4 คน ถูกใจข้อความนี้
 19. ศึกป่าเสียงกระซิบ - Battle of the Whispering Woods

  ร็อบบ์ สตาร์ค นำทหารม้าส่วนใหญ่และพลเดินเท้าอีกเล็กน้อย รวมแล้วประมาณ 5,000 เร่งเดินทางมาตั้งกลยุทธ์อยู่ที่ปาเสียงกระซิบ แผนการของร็อบได้ผลเพราะปัจจัย 2-3 อย่าง

  - มีทัพของริเวอร์รันบางส่วนที่เข้าปราสาทไม่ได้ ได้ดำเนินการโจมตีค่ายแลนนิสเตอร์แบบกองโจรเป็นระยะๆ อยู่ก่อนแล้ว
  - นิสัยของเจมีเองที่เป็นคนบ้าความเท่ เวลาถูกโจมตีจะต้องนำทัพออกรับมือเองเสมอ
  - ร็อบบ์วางมือธนูคอยยิงอีกาทั้งหมดที่บินผ่าน เพื่อปิดกั้นข่าวสารที่อาจมาจากค่ายหลัก

  ร็อบบ์มอบหมายให้อาของแคทลิน บรินเด็น ทัลลี เจ้าของฉายา ปลาดำ แต่งกายกองทหารเล็กๆ ด้วยชุดของริเวอร์รัน และชูธงปลาของทัลลี เข้าโจมตีค่ายของเจมีในเวลาเช้ามืด และตามคาด เจมีนำทัพออกไล่ล่าด้วยตัวเอง

  บรินเด็น ทัลลี ถแยทัพล่อเจมีเข้าสู่จุดอับที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาและแม่น้ำ เมื่อเจมีเข้าไปอยู่ใจกลางแล้ว ทัพของร็อบบ์ก็เป่าแตรส่งสัญญาณให้ทุกกองบุกโจมตีขนาบทุกทิศทาง

  เมื่อเจมีเห็นว่าเขาแพ้แน่ เขาจึงพุ่งตรงไปหาร็อบบ์หวังจะฆ่าผู้นำให้ได้ และฝีมือเขาก็ร้ายกาจมากจริงๆ ฟาดฟันเหล่าองครักษ์ข้างกายร็อบบ์ตายเป็นเบือ ก่อนที่ดาบของเขาจะไปปักคาอยู่กับโล่ (ของใครสักคนผมจำไม่ได้) จนถูกจับได้ในที่สุด

  13-whisperingwoods.jpg
  Nut_ketchup, CherryBoy, oakhyco และอีก 5 คน ถูกใจข้อความนี้
 20. แล้วก็มาศึกเก็บกวาดละครับ ศึกตีค่าย - Battle of the Camp

  ค่ายทางเหนือของเจมีกลายเป็นค่ายทหารไร้ผู้นำ เมื่อบรินเด็น ทัลลีนำทัพเข้าตีจึงค่ายแตกอย่างง่ายดาย

  ค่ายตะวันตกพยายามจะข้ามแพไปช่วย แต่เพราะน้ำในแม่น้ำง่ามแดงเชี่ยวมาก ประกอบกับความมืดในยามคำคื่น ทำให้ทหารตกน้ำตายกันเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงตัวแม่ทัพด้วย ส่วนทหารที่ข้ามพ้นไปได้ ก็โดนทหารของร็อบบ์แทงตายตั้งแต่ยังไม่ทันจะขึ้นบกดี

  ขณะที่ค่ายตะวันตกกำลังวุ่นวายนั้นเอง ร็อบบ์ กับตาแก่ เกรทจ็อน ก็นำทัพอ้อมลงไปถึงแล้วเข้าจู่โจม ปราสาทริเวอร์รันเองก็เปิดประตูส่งทัพออกมาตีด้วย จนทัพแลนนิสเตอร์แตกเละไม่มีชิ้นดี

  ค่ายทางตะวันออกพยายามจะถอยทัพหนี แต่เพราะทหารส่วนใหญ่เป็นทหารรับจ้าง หัวหน้าทหารรับจ้างจึงตัดหัวแม่ทัพของแลนนิสเตอร์แล้วนำไปสวามิภักดิ์กับร็อบบ์

  14-camp.jpg
  CherryBoy, Gutter13, kmoonstone และอีก 3 คน ถูกใจข้อความนี้
 21. จบแล้วครับ ^-^ สงครามนี้จะยังดำเนินต่อไปในซีซั่น 2 ไว้มารอดูกันนะครับ
 22. topz73

  topz73 ราชองค์รักษ์

  ขอบคุณครับ *-*
 23. aeiman

  aeiman ทหารม้า

  ขอบคุณครับ
 24. Nirah

  Nirah นักดาบฝึกหัด

  ตามมาสูบความรู้ค่าาาาา
 25. woraset

  woraset นักดาบฝึกหัด

  สุดยอดครับ ขอบคุณมากๆ

Share This Page