บทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจ George R.R. Martin เรื่องเวทมนต์ครับ

กระทู้จากหมวด "ข้อมูล ข่าวสาร Game of Thrones" โพสต์โดย สุนัขป่าโลกันตร์, 17 กันยายน 2013.

 1. LilGeorgeRRMartin.jpg

  “ผมคิดว่าเวทมนต์เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เราทำพลาดเพราะเวทมนต์ได้ง่ายๆ ผมคิดว่ามันเหมือนการปรุงน้ำแกงด้วยเกลือ ใส่นิดนึงแกงเราอร่อยขึ้นมาก แต่ใส่มากเกินไปน้ำแกงเราจะกินไม่ได้เลย ดังนั้นผมจึงระวังเรื่องเวทมนต์มาก เราไม่ควรแก้ปัญหาด้วยเวทมนต์

  สิ่งที่ผมยึดมั่นในฐานะนักเขียนก็คือสุนทรพจน์ในงานรับรางวัลโนเบลของ Faulker เขากล่าวไว้ว่า ‘เรื่องที่คุ้มค่าต่อการนำมาเขียน คือหัวใจของมนุษย์ที่ขัดแย้งกับตัวมันเองเท่านั้น’ นั่นแหละครับคือสิ่งที่ยกระดับของนวนิยาย นั่นแหละครับคือหัวใจของเนื้อเรื่องที่ดีและของนิยายที่ดี เรื่องราวของมนุษย์ผู้กำลังเผชิญปัญหานี่แหละ คุณจำเป็นต้องตัดสินใจ คุณจำเป็นต้องทำอะไรสักอย่าง สิ่งที่ตกอยู่ในอันตรายอาจเป็นชีวิตคุณ หรือศักดิ์ศรีของคุณ หรือคุณอาจกำลังเผชิญหน้ากับวิกฤติการณ์ทางจิตใจ

  เนื้อเรื่องที่น่าพึงพอใจนั้น ตัวเอกต้องแก้ปัญหา ไม่ว่าจะสำเร็จหรือไม่ก็ตามเขาก็ต้องลงไปพัวพันกับปัญหาในทางที่มีเหตุผล และผู้อ่านต้องรับรู้ถึงจุดนี้ได้ ถ้าตัวเอกของเราได้รับชัยชนะในตอนท้าย ผู้อ่านก็ต้องรู้สึกว่ามันเป็นชัยชนะที่ตัวเอกไขว่คว้ามาได้ด้วยตัวเอง อันตรายของเวทมนต์อยู่ตรงนี้นี่แหละครับ มันสามารถทำให้ตัวเอกได้รับชัยชนะโดยไม่ได้ไขว่คว้าอะไร สมมุติเราอ่านหนังสือเล่มหนึ่งมาถึงบทสุดท้าย จู่ๆ ตัวเอกก็นึกขึ้นมาได้แบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยว่าเขาสามารถเก็บต้นไว้วิเศษชนิดหนึ่งมาใช้ปรุงยาเพื่อคลี่คลายปัญหาได้ทุกอย่าง ผมถือว่านั่นคือการหลอกลวงต้มตุ๋น ไร้ความน่าภิรมย์ และทำผลงานหมดคุณค่า เวทมนต์สามารถทำให้งานเสียได้ เวทมนต์ใช้เป็นอุปสรรคได้ แต่ไม่ควรเป็นทางแก้ปัญหา”

  บทสัมภาษณ์น่าสนใจกับ George R.R. Martin ผู้ใช้เวทมนต์ชุบชีวิตตัวละครบางตัวถึง 7 รอบ

  http://www.austinchronicle.com/blogs/books/2013-08-29/lonestarcon-3-the-george-r-r-martin-interview/
  I.am.Hong.HG, sirot, nidting และอีก 9 คน ถูกใจข้อความนี้
 2. Boylagoon

  Boylagoon ราชองค์รักษ์

  ผมเห็นด้วยกับลุงตินนะครับ นวนิยายจะน่าสนใจ หรือน่าอ่านไม่ได้ขึ้นอยู่กับของวิเศษที่อยู่ในเรื่อง แต่ขึ้นอยู่กับไหวพริบ สติปัญญา และการแก้ปัญหาของตัวละครมากกว่า อะไรที่มันได้มาง่ายๆ มันมักไม่มีคุณค่า หากสิ่งวิเศษแก้ไขได้ทุุกอย่าง เราก็คงเดาเรื่องออกได้ง่ายๆ ว่าจุดจบมันจะเป็นเช่นไร หรือใครจะเป็นผู้ชนะในสงคราม แล้วนวนิยายเรื่องนั้นก็จะดูไม่แตกต่างหรือไม่มีสิ่งดึงดูดอะไรให้น่าติดตามเลย..;)

  ทุกวันนี้ที่ GOT มันน่าอ่าน น่าดู เพราะมันไม่ใช่แฟนตาซีเลี่ยนๆ ที่มีเวทมนตร์จ๋า แต่ดูเป็นเรื่องที่สมจริงที่น่าจะเกิดขึ้นได้บนโลกของเราทุกวันนี้มากกว่าครับ
  Kurodo, CherryBoy, leopard และอีก 2 คน ถูกใจข้อความนี้
 3. ชาซารี

  ชาซารี ราชองค์รักษ์

  เคยอ่านสัมภาษณ์เค้าว่า "จุดพลิกผันในชีวิตตัวละคร เกิดจากสิ่งที่พวกเขากระทำต่อกัน ไม่ใช่จากพลังเหนือธรรมชาติ" ดูไป ดูไป รู้สึกว่า ทำม๊าย ทำไม ทำร้ายจิตใจกันจัง
  Boylagoon ถูกใจข้อความนี้
 4. moszatatay

  moszatatay นักดาบฝึกหัด

  "เราไม่ควรแก้ปัญหาด้วยเวทมนต์"

  ฝันดีครับจอน
  สุนัขป่าโลกันตร์ ถูกใจข้อความนี้

Share This Page